Tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014

0

Iguana có tên tiếng Việt là Rồng Nam Mỹ hay cự đà Nam Mỹ sống phổ biến ở Châu Âu và một số nước khác, loài bò sát hiền lành này đã sớm lấy được tình yêu của con người và trở thành một loài pet dễ thương và được ưa chuộng. Hiện nay trào lưu nuôi Iguana cũng đã phổ biến ở Việt Nam. Hôm nay Soccanh.com sẽ tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014 cho các bạn tham khảo!

Khi nuôi Iguana , ngoài việc tạo cho chúng 1 môi trường sống như giống trong thiên nhiên, chúng ta còn phải chú ý đến vấn đề sức khỏe và cách ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở loài này. Sau đây là một số bệnh mà Iguana thường gặp trong quá trình nuôi dưỡng không đúng cách mà tôi muốn tổng hợp lại cho anh em hiểu rõ và có biện pháp phòng tránh .

Bệnh Metabolic Bone disease ở Iguana

Bệnh chuyển hóa xương ( tạm dịch là vậy ) , hay còn gọi là MBD . Đây là loại bệnh phổ biến ở Iguana sống trong môi trường nuôi nhốt. Chúng ta có thể ngăn ngừa một cách dễ dàng bằng cách chăm sóc đúng và điều trị tốt khi được phát hiện bệnh sớm.

Tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014 phần 1

MBD gây ra bởi nhiều yếu tố, phần lớn cách nôi dưỡng không đúng của con người. MBD có nguyên nhân là do sự thiếu hụt canxi. Khi gặp 1 con Iguana bị còi xương thì chúng ta có thể hiểu sớm hay muộn gì chúng cũng sẽ mắc bệnh này. Một số trường hợp MBD là do sự mất cân bằng hormone do các căn bệnh khác của Iguana gây nên. Tuy nhiên đây là 3 yếu tố cơ bản khiến Iguana nhà bạn bị mắc bệnh MBD: không đủ canxi trong chế độ ăn uống, thiếu tiếp xúc với ánh sáng chứa tia UVB nên chúng không thể tổng hợp được vitamin D3, và nhiệt độ không đúng với môi trường sống của Iguana.

Tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014 phần 2

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh này là yếm của Iguana sẽ bị teo đen lại, cơ thể yếu di chuyển chậm chạp không còn lanh lợi , lừ đừ ,tay chân và đuôi bị sưng.

Tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014 phần 3

Rất may, MBD có thể được điều trị nếu phát hiện sớm. Phương pháp điều trị và tỉ lệ khỏi bệnh phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu xương bị gãy thì chúng ta có thể băng hay nẹp lại và sử dụng các loại thuốc đăc trị để hồi phục lại ( VN thì chưa nghe nói về vấn đề này ). Bổ sung canxi và cho Iguana phơi nắng thường xuyên ( hay sử dụng đèn UVB ) để tiếp xúc với tia UVB. Vật lý trị liệu có thể được áp dụng cho các phần chân tay bị tê liệt . Các biểu hiện run rẩy, yếu và tê liệt sẽ dần biến mất trong thời gian chũa bệnh, xương sẽ trở nên cứng chắc và con Iguana của bạn co thể ăn uống lại bình thường.

Bệnh viêm miệng Mouth Rot ở Iguana

Bệnh này thường gây sưng và chảy máu các mô miệng. Hầu hết Iguana mắc phải bệnh Mouth Rot là do stress, chính nguyên nhân đó làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng và gây nên nhiễm trùng. Stress do nhiệt độ không thích hợp,hệ thống chiếu sáng chưa hoàn chĩnh, hoặc do nhiễm trùng hay ký sinh trùng. Ngoài ra 1 nguyên nhân khác nữa là Iguana có một chế độ ăn uống không đúng tử đó dẫn đến thiếu vitamin C. Ngoài ra vi khuẩn, virus và nấm cũng có thể gây ra bệnh này.

Tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014 phần 4

Trong giai đoạn đầu, Mouth Rot gây sưng miệng và tuyến nước bọt của Iguana sẽ tiết ra rất nhiều . Khi bệnh tiến triển, nướu răng bắt đầu sưng và chảy máu, Và sau đó nặng hơn là Iguana sẽ không thể để ngậm miệng lại . Mouth Rot nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì có khả năng Iguana sẽ bị rụng răng vĩnh viễn và xấu hơn nữa là gây nên nhiễm trùng do vi khuẩn và có thể dẫn đến viêm phổi.

Tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014 phần 5

May mắn thay, Mouth Rot có thể được chữa trị nếu phát hiện sớm. Trước tiên, mủ trong miệng Iguana phải được lấy ra hết và làm sạch miệng cho nó. Cung cấp các loại thuốc kháng sinh và chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp viêm miệng không phải dễ dàng điều trị như vậy. Nếu bệnh này tiến triển nặng, các mô của miệng sẽ bị phá hỏng hoàn toàn. Cách cuối cùng là phải phẩu thuật cho con Iguana.

Bệnh thoái hóa Paralysis ở Iguana

Thoái hóa cũng là một trong những bệnh thông thường được tìm thấy ở Iguana . Nguyên nhân gây ra bệnh này là do thiếu hụt Vitamin B1 và do thiếu hụt canxi.

Tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014 phần 6

Iguana mắc phải bệnh thoái hóa là do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh này là bệnh Metabolic Bone disease ( MBD ). Một nguyên nhân khác nữa là Iguana của bạn được nuôi dưỡng trong một môi trường không phù hợp và có chể độ ăn không hợp lý , những vết thương về xương ảnh hưởng đến tủy cũng có thể dẫn đến thoái hóa. Nếu bệnh này xảy ra do bệnh BMD biến chứng, bạn sẽ thấy một loạt các dấu hiệu trước khi iguana của bạn thực sự trở nên tê liệt. Những dấu hiệu cảnh báo bao gồm bỏ ăn, co giật, và sưng quai hàm. Một khi bị liệt, iguana sẽ không thể di chuyển, thậm chí sẽ không có khả năng thải phân hay đi tiểu.

Như đã đề cập ở trên, thoái hóa có thể được chữa trị nếu phát hiện sớm. Iguana nên được cung cấp canxi, vitamin D3, và một số loại thuốc chống viêm. Vật lý trị liệu cũng nên được áp dụng bằng cách xoay nhẹ tay chân bị tê liệt của Iguana.

Bệnh thối mô Blister Disease ở Iguana

Bệnh này là một bệnh hay mắc phải ở Iguana sống trong môi trường nuôi nhốt. Thối mô có tên khác là viêm da hoại tử. Tình trạng này do chăm sóc Iguana không được chu đáo, Iguana phải sống trong điều kiện môi trường mất vệ sinh rất dễ mắc bệnh này. Điều này thường gặp khi người nuôi không dọn sạch thức ăn thừa hay không lau dọn phân và nước tiểu của Iguana , từ đó gây nên 1 môi trường sống dơ bẩn và là nơi phát triển của mầm bệnh.

Đây là hình 1 loài lizard mắc phải bệnh này

Tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014 phần 7

Khi sống một thời gian dài trong môi trường dơ bẩn, bệnh thối mô sẽ bắt đầu phát triển. Da sẽ phồng lên và có nước ở trong ( mụt nước ). Vết thương có thể bi chảy nước khi bong tróc ra. Điều này gây nhiễm trùng máu và nội tạng. Khu vực xung quanh các vùng da bị bệnh bắt đầu thối bong ra như ghẻ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển gây nên hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Chúng ta phải phát hiện kịp thời nếu không con Iguana sẽ chết rất nhanh trong tình trạng này.

Việc đầu tiên ta cần làm là loại bỏ tất cả các mô ( lớp da) mục nát trên cơ thể Iguana kết hợp với việc sử dụng các liều thuốc kháng sinh. Ở giai đạn ban đầu, bạn có thể ngâm iguana trong nước pha dung dịch thuốc Betadine một hoặc hai lần mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn dọn sạch chuồng iguana một cách thường xuyên, loại bỏ phân nước tiểu và đồ an thùa hằng ngày của Iguana .

Bệnh Gout ở Iguana

Gout ở Iguana là nguyên nhân gây đau đớn và gây sưng bàn chân. Bệnh này ảnh hưởng đến các khớp và có thể dẫn đến triệu chứng viêm khớp nặng.

Tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014 phần 8

Hầu hết Iguana mắc bệnh này là do được cho ăn thức ăn chứa protein quá nhiều. Iguana không có khả năng tiêu hóa tốt protein. Uric acid được tạo thành trong qua trình tiêu hóa protein, đó là lý do gây sưng các mô khớp và dẫn đến bệnh Gout. Nguyên nhân chính ở đây là do chế độ ăn không phù hợp. Iguana bị mất nước cũng dễ dàng mắc phải bệnh này.

Sử dụng các loại thuốc chống viêm và corticosteroid. Điều này sẽ giúp giảm đau và hạn chế viêm khớp. Trong một số trường hợp, Iguana cần phải phẫu thuật. Chăm sóc không đúng cách thường là nguyên nhân của bệnh gout ở Iguana, những thay đổi trong việc chăm sóc cũng cần phải thực hiện. Gout là một bệnh không chữa được, vì vậy tốt nhất phải ngăn chặn nó ở giai đoạn đầu tiên . Điều này có nghĩa đảm bảo rằng bạn không cho iguana ăn quá nhiều thức ăn đạm động vật, cần phải cung cấp nước sạch hàng ngày.

Trên đây là tổng hợp những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của cự đà rồng Nam Mỹ Iguana 2014. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp các bạn dễ dàng và có biện pháp chăm sóc thật tốt vật nuôi của mình! Chúc các bạn thành công!

a

About Author

Tôi là một người YÊU ĐỘNG VẬT, tôi mong muốn được chia sẻ và mang đến cho mọi người những kinh nghiệm và tình yêu thương các loài vật nuôi!