Giải thích lí do tại sao loài hải cẩu lại không run khi lặn dưới nước lạnh?

0

Hải cẩu hay còn gọi là họ Chó biển, hải cẩu không tai là một trong ba họ thú biển chính của liên họ Chân vịt, sống chủ yếu dưới nước trong các đại dương cả hai bán cầu bắc và nam, tập trung vào các vùng hàn và ôn đới. Vậy tại sao ở một nơi lạnh như thế mà hải cẩu vẫn sống sót được, hãy cùng Soccanh.com Giải thích lí do tại sao loài hải cẩu lại không run khi lặn dưới nước lạnh?

Khi một con hải cẩu đi dạo trên băng và một cơn gió lạnh buốt bất thần xuất hiện, nó run rẩy. Nhưng nếu nó lặn sâu dưới dòng nước băng giá thì chuyện ấy sẽ không xảy ra.

Giải thích lí do tại sao loài hải cẩu lại không run khi lặn dưới nước lạnh phần 1

Đây là phát hiện của nhà nghiên cứu Lars Folkow thuộc Trường Đại học Tromso (Na Uy) khi quan sát những con hải cẩu Cystophora cristata ở tình trạng nuôi nhốt.

12 con hải cẩu đã được huấn luyện đứng yên gần máy quay phim để các nhà nghiên cứu có thể theo dõi hoạt động cơ, nhịp tim và thân nhiệt của chúng. Khi không khí được làm lạnh ở âm 35oC, những con hải cẩu này đã run rẩy để tự làm nóng. Nhưng khi chúng lặn dưới nước thì lại không.

Giải thích lí do tại sao loài hải cẩu lại không run khi lặn dưới nước lạnh phần 2

“Đây là sự thích nghi với tình trạng ngưng thở”, Tiến sĩ Folkow giải thích. Khi ngưng run rẩy, loài hải cẩu đã tự làm lạnh. Thân nhiệt của chúng thấp hơn, lượng oxy tiêu thụ giảm nên làm tăng khả năng ngưng thở. Chúng có thể ngưng thở trong gần 2 tiếng đồng hồ ở dưới nước.

Theo Tiến sĩ Folkow, ngưng run rẩy là một trong các bí quyết cho phép loài động vật này lặn lâu. Có những biện pháp khác giúp hạ thân nhiệt. Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ ở não hạ còn 3oC sau 15 phút ở dưới nước, làm giảm đáng kể nhu cầu oxy.

Giải thích lí do tại sao loài hải cẩu lại không run khi lặn dưới nước lạnh phần 3

Ngoài tình trạng tự làm lạnh tổng quát, loài hải cẩu cũng có vẻ chịu được tình trạng thiếu oxy ở mô tốt hơn người. Tiến sĩ Folkow hy vọng việc vén màn bí mật ở loài hải cẩu sẽ cho phép hiểu rõ hơn những tổn thương ở não người khi bị thiếu oxy, như sau một cơn đau tim.

Qua bài viết giải thích lí do tại sao loài hải cẩu lại không run khi lặn dưới nước lạnh? mà chúng tôi vừa trình bày trên đây thì các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về loài sinh vật này rồi phải không? Chúc các bạn vui vẻ!

a

About Author

Tôi là một người YÊU ĐỘNG VẬT, tôi mong muốn được chia sẻ và mang đến cho mọi người những kinh nghiệm và tình yêu thương các loài vật nuôi!